Cúng động thổ – Sắm lễ, văn khấn và những điều cần lưu ý

0
591

Động thổ để sửa nhà hay xây nhà mới, xây công trình, cất nóc là một trong những công việc đại sự vô cùng quan trọng. Vì thế trước khi sửa nhà hay xây nhà mới gia chủ phải làm lễ cúng Động thổ để xây nên căn nhà khang trang cho mai sau.

Thủ tục cúng động thổ xây nhà mới

Động thổ xây dựng nhà mới là việc cực kỳ quan trọng của đời người. Vì vậy gia chủ cần nắm rõ nguồn gốc cũng như các lễ vật cúng động thổ, giúp cho việc động thổ xây nhà mới thuận lợi, an cư lập nghiệp trong tương lại.

Chọn ngày giờ phù hợp cúng động thổ xây nhà mới

Trước khi động thổ xây nhà gia chủ cần xem ngày tháng năm nào là ngày tốt giờ tốt phù hợp tuổi để động thổ.

Trường hợp gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì có thể nhờ ai khác trong gia đình hợp tuổi đứng ra đại diện thực hiện thủ tục cúng động thổ làm nhà (“mượn tuổi”)

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà mới

Sau khi chọn được ngày giờ tốt để động thổ, hợp tuổi thì gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng động thổ cơ bản như: Hoa quả, nhang đèn, gạo muối trà rượu nước, giấy cúng, trầu cau, bánh kẹo, chè xôi, gà luộc, heo quay.

Cúng động thổ - Sắm lễ, văn khấn và những điều cần lưu ý
Cúng động thổ – Sắm lễ, văn khấn và những điều cần lưu ý

Tùy vào tuổi và mạng của gia chủ và tùy vào vị Pháp sư xem xét cho gia chủ, mâm lễ cúng động thổ xây dựng nhà

mới có thể sẽ có thêm những lễ vật đặc biệt khác như: thuốc lá, áo quan ngũ sắc, ngựa ngũ sắc, hoặc ngoài mâm cúng động thổ có thêm một mâm cúng cô hồn cũng đầy đủ lễ vật nhưng bàn cúng cô hồn (vong linh) kê thấp hơn.

Văn khấn cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng bài viết “Cúng động thổ – Sắm lễ, văn khấn và những điều cần lưu ý” trên đây sẽ giúp độc giả có thêm thông tin về lễ cúng và các nghi lễ quan trọng để có thể chuẩn bị đầy đủ và kĩ lưỡng nhất.