Văn khấn hóa vàng tết Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

0
521

Văn khấn hóa vàng là 1 nghi thức quan trọng trong Tết của người Việt. Nghi thức này được thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của bài văn khấn hóa vàng ngày tết

Bài văn khấn hóa vàng là một phần quan trọng của nghi thức hóa vàng. Bài khấn thường được đọc bởi người cao tuổi nhất trong gia đình, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Bài văn khấn hóa vàng thường gồm hai phần chính:

 • Phần đầu là lời chào mừng và báo cáo với ông bà tổ tiên về việc Tết Nguyên Đán đã qua, con cháu đã sửa soạn lễ vật để tiễn đưa ông bà trở về âm giới.
 • Phần sau là lời cầu khấn ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được bình an, may mắn, tài lộc trong năm mới.

Ý nghĩa của bài văn khấn hóa vàng ngày tết

Về ý nghĩa, bài văn khấn hóa vàng thể hiện những nội dung sau:

 • Thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên: Bài văn khấn hóa vàng là một lời tri ân của con cháu đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Qua bài khấn, con cháu bày tỏ sự biết ơn và kính trọng đối với ông bà, đồng thời mong muốn được nhận được sự phù hộ của ông bà trong năm mới.
 • Cầu mong sự bình an, may mắn, tài lộc cho con cháu: Phần sau của bài khấn là lời cầu khấn ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được bình an, may mắn, tài lộc trong năm mới. Đây là mong ước của tất cả con cháu trong gia đình, thể hiện niềm tin vào sự che chở của ông bà tổ tiên.

Lễ vật chuẩn bị cho ngày hóa vàng

Lễ hóa vàng là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Đây là nghi lễ tiễn đưa ông bà, tổ tiên trở về âm giới sau một năm về thăm con cháu. Để lễ hóa vàng được trọn vẹn, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

 • Tiền vàng mã của 3 ngày Tết: tiền vàng, tiền giấy, vàng thỏi, vàng lá,…
 • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả): Ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi loại quả tượng trưng cho một mệnh trong ngũ hành.
 • Trầu cau
 • Rượu- là vật phẩm tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng.
 • Đèn, nến- là vật phẩm tượng trưng cho ánh sáng, soi đường dẫn lối cho ông bà, tổ tiên.
 • Lễ ngọt, bánh kẹo – là vật phẩm tượng trưng cho sự ngọt ngào, hạnh phúc.
 • Mâm cỗ mặn gồm các món ăn truyền thống của ngày Tết như xôi, gà, bánh chưng, các món ăn mang ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an, tài lộc cho gia đình.

Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng vùng miền mà gia chủ có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác như 2 cây mía,… Tuy nhiên, các lễ vật trên là những lễ vật cơ bản cần có trong mâm lễ hóa vàng.

Lễ vật chuẩn bị cho ngày hóa vàng

Bài văn khấn hóa vàng ngày Tết Nguyên Đán 2024

Văn khấn hóa vàng là một phần quan trọng của lễ hóa vàng. Bài văn khấn này thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, bài văn khấn cũng cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình được bình an, hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Bài văn khấn hóa vàng ngày Tết Nguyên Đán 2024

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Táo Quân, Hậu Thổ, Long Mạch, chư vị tôn thần.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ.

Tín chủ con là: (Tên gia chủ)

Ngụ tại: (Địa chỉ gia chủ)

Hôm nay là ngày mùng (2 hoặc 3) tháng Giêng năm Giáp Thìn, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ nghi, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Lưu ý khi đọc bài văn khấn hóa vàng

Khi đọc bài văn khấn hóa vàng, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Bài văn khấn cần được đọc một cách thành kính, nghiêm trang.
 • Gia chủ cần đọc bài văn khấn với giọng điệu rõ ràng, rành mạch.
 • Gia chủ cần đọc bài văn khấn với tâm thế thành tâm, cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình.

Ý nghĩa của lễ hóa vàng

Lễ hóa vàng là một nghi lễ mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người Việt Nam. Lễ hóa vàng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, lễ hóa vàng cũng cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình được bình an, hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Xem thêm: Văn khấn mùng 1 tết cúng thần linh và gia tiên đầy đủ nhất

Xem thêm: Văn khấn bao sái bàn thờ, xin tỉa chân nhang, dọn bàn thờ

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về Văn khấn hóa vàng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất