Văn khấn Bà Chúa Kho và cách sắm lễ

0
478

Đền Bà Chúa Kho là địa danh được nhiều người đến thăm viếng, lễ bái trong những ngày đầu năm. Xemtuvi12congiap xin gửi đến độc giả bài văn khấn Bà Chúa Kho để các bạn tham khảo.

Lễ hội Đền bà Chúa Kho diễn ra ngày 14 tháng giêng tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội này suy tôn bà Chúa Kho, Tứ phủ công đồng. Vì thế có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Trong đó đa phần là thương nhân và tiểu thương. Họ quan niệm “đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, muốn nhờ vía của Bà để ăn nên, làm ra, kinh doanh phát đạt.

Văn khấn Bà Chúa Kho và cách sắm lễ
Văn khấn Bà Chúa Kho và cách sắm lễ

Mặc dù nghi lễ “vay vốn” Bà Chúa Kho chỉ là một nghi lễ tâm linh nhưng người lễ bái phải thành tâm và giữa đúng lời hứa của mình. Người đến vay cần ghi trong sớ rõ ràng là vay bao nhiêu, vay để làm gì và ghi rõ thời gian sẽ trả (tạ lễ) là 1 năm, 2 năm hay 5 năm. Thậm chí, có một số người còn hứa vay một trả 3 hay vay một trả 10. Việc vay trả là tùy thuộc quan niệm mỗi người nhưng nhất thiết có “vay” thì phải có “trả” dù cho bạn có làm ăn được hay không.

Những lễ vật bạn cần chuẩn bị để khấn Bà Chúa Kho:

  • Lễ chay: Bạn cần chuẩn bị hương, hoa tươi, ít hoa quả, oản, chè.
  • Lễ mặn: Bạn có thể sử dụng các đồ chay có hình tướng con vật như con gà, con lợn, giò chay, chả chay,…
  • Lễ đồ sống: Bạn không nên sử dụng là lễ đồ sống như gạo, trứng, muối, thịt tại các ban quan Ngũ Hồ, Bạch xà, Thanh xà.
  • Cỗ sơn trang: Bạn nên sử dụng các đồ chay đặc sản, tránh sử dụng các đồ tanh như cua, ốc, lươn,…tránh dùng ớt, chanh quả. Bạn nên nấy xôi chè để sử dụng vào lễ này.
  • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: Bạn nên chuẩn bị các loại lễ như oản, hương, hoa, gương, lược,…nên đặt các lễ vật này vào các túi nhỏ xinh xắn.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Bạn nên sử dụng các đồ chay.

Sau khi chuẩn bị các lễ vật trên xong, bạn thắp nén nhang lên tất cả các bàn thờ, sử dụng bài Văn khấn cúng tại Đền Bà Chúa Kho. Trong bài văn khấn, bạn cần khấn tất cả các vị thần có trong ngồi Đền, nêu rõ tên, tuổi của người khấn theo lịch âm, đại chỉ của người khấn, thời gian khấn….

Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các bàn thờ, thì trong khi đợi hết một tuần nhang có thể viếng thăm phong cảnh nơi thừa tự, thờ tự. Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá. Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính.

Văn khấn Bà Chúa Kho

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa Kho Thánh mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.
– Con xin kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh.
– Con xin kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên Thánh mẫu, Thủy tiên thánh mẫu.
– Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.
– Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn thần.
– Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.
– Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linh
Hương tử con là:
Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………………………
Ngày hôm nay là ngày………………………………………..

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa Kho Thánh mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài Văn khấn Bà Chúa Kho được giới thiệu trên đây hy vọng sẽ giúp bạn truyền tải được nguyện vọng, mong muốn của bản thân đến với đấng thần linh và thể hiện sự thành tâm nhằm cầu mong những điều tốt đẹp đến cho gia đình.