Văn khấn đổ mái và những điều cần biết về cúng cất nóc

0
395

Mái nhà là vị trí không kém phần quan trọng so với phần móng nhà, không có mái thì không thành được ngôi nhà vì vậy, việc đổ mái là một việc hết sức quan trọng. Cùng xemtuvi12congiap tìm hiểu bài văn khấn đổ mái và những điều cần biết về lễ cất nóc nhé!

Lễ đổ mái hay còn gọi là cất nóc là nghi thức bắt buộc khi xây nhà, hay các công trình, tuy nhiên đối với những công trình lớn, lễ cúng cất nóc này được các chủ đầu tư công trình xem trọng hơn nhằm mong muốn công trình thi công nhiều thuận lợi, khách hàng sở hữu công trình gặp được nhiều may mắn trong quá trình sinh sống và kinh doanh tại ngôi nhà.

Khi đổ mái chủ nhà, chủ công trình chọn ngày giờ để sau khi tiến hành cất nóc các giai đoạn, hoạt động xây dựng tiếp theo được được diễn ra thuận lợi, sau này người ở trong ngôi nhà sẽ được mọi sự may mắn bình yên. Vì vậy, lễ cất nóc được diễn ra cận thận, trong không khí trang trọng và thành kính sẽ mang lại may mắn thuận lợi cho chủ đầu tư và người sống ở trong công trình đó.

Văn khấn đổ mái và những điều cần biết về cúng cất nóc
Văn khấn đổ mái

Khi chọn ngày cất nóc đổ mái nhà ần chọn ngày, giờ Hoàng đạo tránh ngày Hắc đạo và các ngày bách kỵ gồm có ngày Thụ tử, ngày Dương công kỵ, ngày Sát chủ, Tam nương và ngày Nguyệt kỵ. Đây là những ngày trăm việc đều xấu nên không phải là ngày tốt để đổ mái, trần nhà.

Trong trường hợp gia chủ xem tuổi cất nóc nhà nhưng lại không được tuổi thì có thể mượn tuổi người khác để làm lễ đổ mái. Nếu mượn tuổi người khác, làm giấy tờ bán nhà tượng trưng và lấy 99.000 đồng chủ nhà giữ. Người mượn tuổi dâng hương và khấn lễ, gia chủ lánh mặt lúc làm lễ.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng cô hồn, mở cửa địa ngục nên tránh làm việc lớn. Chính vì vậy, gia chủ cũng không nên tiến hành việc cất nóc, đổ trần vào tháng 7 âm lịch.

Nếu bắt buộc vào thực hiện vào tháng 7 thì bạn nên xem ngày đặt nóc nhà thật kỹ càng và nên tiến hành sau ngày 15/7 âm lịch sẽ tốt hơn. Để chọn ngày đẹp đổ mái nhà trong tháng 7 âm lịch tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy thay vì tự mình xem ngày đẹp đổ mái nhà vì không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc xem, chọn ngày tốt cất nóc nhà.

Với những đơn vị thi công các công trình lớn, nhà cao tầng, việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện thông điệp về sự cẩn thận, về niềm tin mọi sự may mắn, thuận lợi với chủ đầu tư, khách hàng để khách hàng đánh giá cao hơn và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ, giúp họ có nhiều dự án thi công mới.

Để sắm lễ cất nóc nhà gia chủ cần chuẩn bị:

  • Một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối.
  • Một bát gạo; Một bát nước.
  • Nửa lít rượu trắng; Bao thuốc, lạng chè.
  • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
  • Một bộ đinh vàng hoa; Năm lễ vàng tiền.
  • Năm cái oản đỏ; Năm lá trầu, năm quả cau.
  • Năm quả tròn; Chín bông hoa hồng đỏ.

Lễ vật này đặc trưng cho mâm cúng miền Bắc, tùy vào các vùng miền khác nhau sẽ có phong tục, lễ vật khác nhau cho lễ cất nóc.

Văn khấn đổ mái

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm ……………………………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc bài văn khấn lễ đổ mái và cung cấp thêm thông tin cần biết xung quanh nghi lễ này hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc xây dựng nhà cửa, công trình để được thần linh phù hộ mọi việc bình an, may mắn.

Xem thêm: văn khấn rằm tháng 7