Văn khấn tất niên tết Giáp Thìn 2024 theo văn khấn cổ truyền

0
568

Văn khấn tất niên tết Giáp Thìn 2024 là bài văn khấn được sử dụng trong lễ cúng tất niên, 1 trong những nghi lễ quan trọng trong dịp Tết. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cúng tất niên là gì? Lễ vật cần chuẩn bị cúng Tất Niên

Cúng tất niên, lễ tất niên, tiệc tất niên hay liên hoan cuối năm là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các vị thần linh, tổ tiên, đồng thời cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn.

Lễ cúng tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 tháng Chạp, tức là ngày cuối cùng của năm âm lịch. Trong ngày này, các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa lễ vật, trang hoàng nhà cửa để đón năm mới.

Cúng tất niên là gì? Lễ vật cần chuẩn bị cúng Tất Niên

Mâm lễ cúng tất niên ở 3 miền

Miền Bắc

Mâm cỗ mặn cúng tất niên ở miền Bắc thường có các món ăn truyền thống như:

 • Bát canh móng giò hầm măng: Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên của người miền Bắc. Móng giò ninh nhừ, măng tươi giòn ngọt, tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.
 • Bánh chưng: Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành lá, gói trong lá dong.
 • Đĩa nem, giò lụa, giò xào: Đây là những món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của người Việt Nam. Nem được làm từ thịt lợn, mộc nhĩ, miến, bún,… giò lụa được làm từ thịt lợn xay, giò xào được làm từ thịt lợn xay, nấm hương, mộc nhĩ,…

Miền Trung

Mâm cỗ mặn cúng tất niên ở miền Trung thường có các món ăn như:

 • Bánh chưng, bánh tét: Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống của người Việt Nam, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán.
 • Giò lụa: Giò lụa là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của người Việt Nam.
 • Gà bóp rau răm: Đây là món ăn đặc trưng của miền Trung, được làm từ thịt gà luộc, rau răm, chanh, ớt,…
 • Thịt heo luộc, giá chua: Thịt heo luộc chín tới, ăn kèm với giá chua tạo nên hương vị chua chua, ngọt ngọt, rất hấp dẫn.

Miền Nam

Mâm cỗ mặn cúng tất niên ở miền Nam thường có các món ăn như:

 • Bánh tét: Bánh tét là món ăn truyền thống của người Việt Nam, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán.
 • Canh măng: Canh măng có vị ngọt thanh, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên của người miền Nam.
 • Thịt kho tàu: Thịt kho tàu là món ăn đặc trưng của miền Nam, được làm từ thịt lợn, trứng, nước dừa,…
 • Gỏi tôm thịt, nem, chả giò: Đây là những món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của người Việt Nam.

Ngày nay, các món ăn trên mâm cỗ cúng tất niên cũng có sự thay đổi theo thời gian và sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt lợn, gà, cá,… vẫn luôn được giữ gìn và phát huy.

Sau khi bày biện lễ vật lên bàn thờ, gia chủ sẽ thắp hương, đọc bài khấn để mời các vị thần linh, tổ tiên về dự lễ cúng.

Bài văn khấn tất niên tết Giáp Thìn 2024

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội và toàn thể gia tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …, chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật, bày lên trước án kính cẩn tâu trình:

Năm cũ đã hết, nay là năm mới. Chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa lễ vật, dâng lên trước án, kính cẩn cáo yết với các vị thần linh, tổ tiên, mong các vị phù hộ cho gia đình chúng con được bình an, mạnh khỏe, thịnh vượng, vạn sự như ý.

Năm cũ chúng con có làm điều gì chưa phải, chưa đúng, xin các vị tha thứ, bỏ qua cho chúng con.

Năm mới chúng con nguyện sẽ cố gắng làm nhiều việc thiện, giúp đỡ người nghèo khổ, neo đơn, mong các vị chứng giám, giúp đỡ cho chúng con được nhiều phúc đức, may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin các vị chứng giám, thụ hưởng.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Bài văn khấn tất niên tết Giáp Thìn 2024

Bài văn khấn tất niên tết Giáp Thìn 2024 gồm 3 phần chính:

 • Phần đầu là lời chào mừng các vị thần linh, tổ tiên về dự lễ cúng.
 • Phần giữa là lời kể về những việc làm của gia đình trong năm cũ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình trong năm qua.
 • Phần cuối là lời cầu mong các vị thần linh, tổ tiên tiếp tục phù hộ cho gia đình trong năm mới.

Trong đó:

Xem thêm: Bài văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán

Xem thêm: Văn khấn cúng rằm tháng giêng và cách sắm lễ đầy đủ nhất

 • Phần đầu, gia chủ kính cẩn chào mừng các vị thần linh, tổ tiên về dự lễ cúng. Gia chủ cũng bày tỏ lòng thành kính của gia đình đối với các vị thần linh, tổ tiên.
 • Phần giữa, gia chủ kể về những việc làm của gia đình trong năm cũ. Gia chủ cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình trong năm qua.
 • Phần cuối, gia chủ cầu mong các vị thần linh, tổ tiên tiếp tục phù hộ cho gia đình trong năm mới. Gia chủ cũng nguyện sẽ làm nhiều việc thiện, giúp đỡ người nghèo khổ, neo đơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về văn khấn tất niên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất